Hiện nay trên thị trường tràn lan các loại bình sữa kém chất lượng, làm từ các loại nhựa độc hại, nguy hiểm cho sức khoẻ của trẻ em. 

Loại nhựa độc hại đó chính là BPA. Bisphenol A (BPA) là một chất hóa học dùng để sản xuất nhựa, chất dẻo, nhựa epoxy, nhựa polycarbonate (nhựa PC) và nhiều loại nhựa khác… BPA được ứng dụng để sản xuất rất nhiều loại nhựa dùng trong lĩnh vực hàng tiêu dùng bao gồm: chai nước, các thiết bị thể thao, đĩa CD, DVD, các đường ống dẫn nước…

Nghi ngờ khả năng tiềm tàng về nguy cơ gây ung thư của BPA và nguy cơ mất an toàn sức khỏe. Điều này dẫn đến việc rất nhiều nhà bán lẻ rút các sản  phẩm nhựa PC và nhựa có sử dụng BPA ra khỏi các sản phẩm bình sữa trẻ em và các loại vật dụng đóng gói sữa bột cho trẻ em vì tính không an toàn của nó. Nhưng một số bình sữa được bán tràn lan tại các chợ, tiệm tạp hóa nhỏ chưa biết rõ đã được kiểm định hay chưa?

BPA bị nghi ngờ có khả năng bị thôi nhiễm vào thực phẩm (hòa tan vào thực phẩm) và có các tác động không tốt với sức khỏe như thay đổi chức năng của hệ miễn dịch, rối loạn tim mạch, ung thư, vô sinh…

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng BPA có thể hòa tan vào trong thức ăn đồ uống, đặc biệt trong môi trường có nhiệt độ cao hơn bình thường. Cho nên khi các bố mẹ tiệt trùng bình sữa bằng cách đun sôi thì vô tình chất BPA sẽ xuất hiện trên bề mặt bên trong, và pha sữa bằng nước ấm nóng cũng sản sinh ra chất BPA. Vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Một số bệnh gây ra khi nhiễm phải chất BPA trong cơ thể:

– Thay đổi hành vi: nhiều thí nghiệm nghiên cứu cho thấy rằng khi tiếp xúc với BPA liều thấp có thể gây ra hiệu ứng hành vi, bao gồm cả tăng động, hung hãn, giảm khả năng tiếp thu, đảo ngược sự khác biệt giới tính bình thường trong cấu trúc não và loại bỏ những khác biệt trong hành vi tình dục, làm tăng khả năng nghiện ma túy…

– Gây dậy thì sớm: tiếp xúc với BPA liều thấp có thể ảnh hưởng đến thời gian khởi đầu của tuổi dậy thì.

– Bệnh down: phơi nhiễm BPA có liên quan đến một lỗi trong phân chia tế bào gọi là aneuploidy, gây ra 10-20% trong số tất cả các khuyết tật bẩm sinh ở người, bao gồm bệnh Down. Trong các nghiên cứu trên chuột, BPA gây aneuploidy ngay cả ở liều lượng rất thấp.

– Giảm lượng tinh trùng: một số nghiên cứu cho thấy nam giới thường xuyên tiếp xúc với BPA liều thấp cũng bị giảm khả năng sản xuất tinh trùng hằng ngày và khả năng sinh sản. Các nhà khoa học cũng cho rằng BPA làm sụt giảm nồng độ hormon nam trong cơ thể phái mạnh.

– Ung thư vú: đã có nghiên cứu tiết lộ rằng BPA kích thích phát triển tuyến vú, từ đó có thể dẫn tới tăng nguy cơ ung thư vú.

– Ung thư tuyến tiền liệt: khi nam giới tiếp xúc với BPA, kích thước tuyến tiền liệt có thể tăng đáng kể và tiềm tàng dẫn tới bệnh ung thư.

Lời khuyên cho các bậc phụ huynh

  • Hãy chọn những sản phẩm nhựa không chứa BPA và được dán nhãn BPA free như loại nhựa PP (polypropylene) mềm và đục hơn nhựa PC, ký hiệu bằng chữ PP hoặc số 5 dưới đáy. Nhựa PES, PPSU cũng rất an toàn với người sử dụng và đặc biệt những loại nhựa này cách nhiệt tốt.
  • Nếu có thể, hãy lựa chọn các chất liệu thay thế như các loại bình thủy tinh, sứ, nhôm,…
  • Đặc biệt nên mua bình sữa tại các nơi uy tín, thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Gợi ý các bố mẹ nên dùng bình sữa đến từ thương hiệu Pigeon – một thương hiệu trẻ em nổi tiếng ở Nhật Bản. Sử dụng nhựa PPSU và silicone an toàn, cao cấp, không chứa chất BPA, khả năng chịu nhiệt  >180oC trong quá trình tiệt trùng.

Hãy lựa chọn thông minh và tốt nhất cho con mình nhé!

👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!

👉 Mua hàng qua website: https://by.com.vn/7wbJO

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàn g: (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử : Shopee, Lazada

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn ngôn ngữ