Rượu là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực cũng như đời sống tinh thần của người Nhật Bản. Sake, Shochu và Whisky là ba loại rượu phổ biến và tiêu biểu nhất của đất nước mặt trời mọc. Chúng có những nét riêng biệt trong cách thưởng thức, gắn bó mật thiết với lịch sử và nền văn minh lâu đời của Nhật Bản. Hãy cùng Ichiban Market chúng tôi tìm hiểu về 3 loại rượu Nhật Bản nhập khẩu này trong bài viết sau nhé.

Sake – Rượu truyền thống của Nhật Bản

Sake là loại rượu truyền thống được sản xuất từ gạo tinh chế qua quá trình lên men. Sake có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 8. Khi mới du nhập, sake chủ yếu được sản xuất trong các chùa và dùng trong các nghi lễ tôn giáo. Đến thế kỷ thứ 12, kỹ thuật sản xuất rượu sake Nhật Bản dần được cải tiến và phổ biến rộng rãi trong dân gian. Các thương hiệu sake bắt đầu xuất hiện, hình thành nên ngành công nghiệp sản xuất rượu mạnh Nhật Bản.

Ngày nay, Nhật Bản có hơn 1500 nhà máy sake với hơn 10.000 thương hiệu sake khác nhau. Một số thương hiệu nổi tiếng gồm có Gekkeikan, Hakutsuru, Kubota, Dassai…Mỗi vùng ở Nhật cũng có những thương hiệu sake đặc trưng riêng. Sake Nihonshu Masumi đến từ vùng Nagano nổi tiếng với hương vị tinh tế, trong veo.

Đặc điểm của sake là có hương vị thanh nhã, tinh khiết. Tùy thuộc vào quy trình ủ và độ cồn, sake có các loại khác nhau như Futsuu-shu (sake thông thường), Tokutei meishō-shu (sake có chất lượng cao), và Daiginjo-shu (sake cao cấp). Sake thường được thưởng thức ở nhiệt độ 10-15 độ C để cảm nhận hết hương vị tinh tế của rượu.

Shochu – Rượu mạnh từ lúa gạo

Rượu Shochu Nhật Bản là loại rượu truyền thống của Nhật được chế biến từ gạo, thường có độ cồn cao từ 25 – 35 độ. Shochu được bắt nguồn từ đảo Kỳ-û vào thế kỷ thứ 16 và dần phổ biến khắp Nhật Bản vào thế kỷ 17.

Có hai phương pháp chế biến shochu. Phương pháp đầu tiên là lên men gạo/khoai lang, sau đó chưng cất. Phương pháp thứ hai là trực tiếp chưng cất nguyên liệu thành rượu, sau đó mới lên men. Shochu có hàm lượng cồn cao nên thường được pha loãng khi thưởng thức.

Một số loại shochu nổi tiếng gồm Iichiko, Ōita, Satsuma Shiranami. Shochu Iichiko Saiten chiết xuất từ gạo được lão hóa ít nhất 5 năm, có vị mạnh mẽ đặc trưng. Shochu Kuro Kirishima của vùng Miyazaki nổi bật với hương vị thơm ngon của khoai lang.

Whisky Nhật Bản – Sự kết hợp độc đáo của phương Đông và Tây

Whisky được du nhập vào Nhật Bản vào cuối thế kỷ 19 nhưng phải đến những năm 1920, Nhật mới bắt đầu sản xuất whisky. Năm 1923, hãng whisky đầu tiên của Nhật là Kotobukiya (sau này đổi tên thành Suntory) ra đời.

Rượu Whisky Nhật Bản kết hợp phong cách sản xuất của Scotland với các loại gạo và nước Nhật Bản. Điều này tạo nên hương vị đặc trưng của whisky Nhật – mềm mại, tinh tế và nhẹ nhàng hơn so với các loại whisky khác.

Một số thương hiệu whisky nổi tiếng của Nhật gồm có Suntory Whisky, Nikka Whisky, Ichiro’s Malt. Trong đó, Suntory Whisky Hibiki 17 Years với hương vị trái cây, sô cô la và gỗ sồi được xem là một trong những loại whisky tuyệt vời nhất thế giới.

Văn hóa uống rượu của người Nhật Bản

Trong văn hóa ẩm thực của người Nhật, rượu đóng vai trò quan trọng không kém thức ăn. Thưởng thức rượu đúng cách được xem là một nghệ thuật tinh tế. Người Nhật có cách thưởng thức rượu theo truyền thống riêng.

Sake đóng vai trò then chốt trong các dịp lễ hội, gặp gỡ. Nó gắn liền với khái niệm “tình người” của người Nhật. Trong các bữa tiệc Nhật Bản, sake được dùng để gây không khí vui vẻ, kết nối mọi người.

Các loại rượu Nhật thường được thưởng thức theo những quy tắc riêng. Chẳng hạn, tuần tự từ rượu nhẹ đến nặng, hoặc uống sake trước khi thưởng thức whisky. Điều quan trọng là thưởng thức từ tốn, chiêm ngưỡng sắc, hương và vị của rượu.

rượu nhật bản

Hướng dẫn cơ bản cho người mới thưởng thức

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về rượu Nhật Bản, đây là một số lưu ý cơ bản:

  • Chọn mua các thương hiệu rượu có uy tín, tránh hàng giả, hàng nhái. Các loại rượu nhập khẩu chính hãng sẽ đảm bảo chất lượng tốt nhất.
  • Đọc kỹ nhãn mác để biết thông tin về nồng độ cồn, khuyến cáo cách thưởng thức.
  • Bảo quản đúng cách trong tủ lạnh, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.
  • Thưởng thức từng ngụm nhỏ, chiêm ngưỡng màu sắc, hương thơm trước khi uống.
  • Kết hợp ăn nhẹ để cân bằng vị giác. Một số món ăn kèm tốt như sushi, sashimi, tôm tempura.

Những loại rượu đặc trưng của Nhật Bản như sake, shochu, whisky không chỉ thể hiện nét văn hóa ẩm thực tinh tế mà còn là niềm tự hào của người dân xứ Phù Tang. Thưởng thức rượu theo cách riêng của Nhật Bản chính là nghệ thuật, đòi hỏi sự tỉ mỉ và trân trọng.

Mua rượu Nhật Bản nhập khẩu chính hãng, giá tốt tại Ichiban Market

Ichiban Market chuyên cung cấp các mặt hàng rượu nhập khẩu chính hãng từ Nhật Bản, trong đó có đầy đủ các loại rượu sake, shochu và whisky nổi tiếng xứ Phù Tang. Với phương châm “chất lượng tuyệt hảo, giá cả cạnh tranh”, Ichiban Market cam kết cung cấp các sản phẩm rượu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu của Nhật Bản với mức giá ưu đãi nhất.

Tại Ichiban Market, khách hàng có thể tìm thấy các thương hiệu rượu uy tín hàng đầu Nhật Bản như Suntory, Asahi, Nikka… cùng các loại rượu đặc sản của từng vùng miền tại xứ sở mặt trời mọc.

Với kinh nghiệm nhiều năm nhập khẩu trực tiếp tại Nhật Bản, Ichiban Market tự hào là địa chỉ uy tín tại Hồ Chí Minh cung cấp các sản phẩm rượu chất lượng cao, đa dạng phong phú. Quý khách có thể yên tâm tận hưởng những giây phút thưởng thức rượu tinh tế theo phong cách truyền thống của người Nhật ngay tại Việt Nam.

Mua các sản phẩm đang giảm giá khác tại đây: https://by.com.vn/7wbJO

👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!

👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử :

Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124

Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn ngôn ngữ