Trà đạo luôn là một phần không thể thiếu trong văn hóa và cuộc sống của người dân xứ sở hoa anh đào. Từ xưa đến nay, thưởng trà không chỉ đơn thuần là thưởng thức hương vị của tách trà thôi mà còn là cách để thư giãn tinh thần, thiền định và thưởng thức vẻ đẹp của cuộc sống. Do đó, để có thể thưởng thức trọn vẹn tinh hoa trà Nhật Bản, chúng ta cần nắm được cách pha chế đúng cách cũng như cách thưởng thức đúng điệu các loại trà phổ biến của Nhật.
Cách pha chế một số loại trà Nhật Bản phổ biến
Ở Nhật Bản, các loại trà phổ biến nhất là Matcha, Sencha, Genmaicha và Hojicha. Mỗi loại trà lại có cách pha chế riêng biệt, đòi hỏi người thưởng thức phải tỉ mỉ và tinh tế để có thể pha đúng phương pháp, tạo nên hương vị trà ngon nhất.
Đối với Matcha – loại trà xanh đặc trưng của Nhật Bản, cách pha chế cầu kỳ và tinh tế hơn cả. Matcha được xay thành bột mịn từ những lá trà non nên khi pha cần đảm bảo độ đặc đúng chuẩn. Thông thường, người Nhật sẽ rây khoảng 1,5-2 thìa bột Matcha, sau đó cho từ từ 60-90 ml nước nóng 80 độ C vào, dùng đũa gỗ khuấy đều liên tục tạo thành hỗn hợp có bọt. Đồ dùng để pha trà bao gồm bát, đũa khuấy và ấm lọc trà chuyên dụng. Bát thường làm bằng gốm hay sứ, có đáy phẳng để dễ khuấy đều. Có thể thưởng thức Matcha nóng hay lạnh tùy thích.
Trà xanh Sencha với hương vị thanh mát, ngọt dịu lại có cách pha đơn giản hơn. Thông thường chỉ cần cho 1-2 thìa trà bỏ vào ấm, rót nước nóng 80 độ C vào và ngâm khoảng 1-2 phút là có thể thưởng thức. Người Nhật thường dùng ấm sứ có vòi lọc để pha Sencha. Nước sau khi pha sẽ có màu vàng xanh đẹp mắt, vị chát nhẹ.
Genmaicha là sự kết hợp giữa trà xanh và hạt gạo rang. Để pha loại trà này, bạn cho 1-2 thìa Genmaicha vào ấm, sau đó đổ nước sôi 80 độ C vào và ngâm trong khoảng 1-2 phút trước khi thưởng thức. Genmaicha có hương vị thơm nồng của gạo rang, vị ngọt dịu của trà.
Cuối cùng, Hojicha là loại trà được rang chín nên có màu nâu đỏ đặc trưng. Cách pha cũng tương tự như Genmaicha, chỉ cần cho 1-2 thìa vào ấm, đổ nước sôi và ngâm khoảng 1 phút. Hojicha có hương thơm nhẹ và vị ngọt đậm.
>> Mời bạn đọc thêm: Rượu Shochu nhật bản chính hãng
Cách bảo quản và thưởng thức Trà Nhật Bản
Để bảo quản tốt các loại trà, người Nhật thường để trà trong hộp kín, tránh tiếp xúc với ánh nắng và độ ẩm. Trà nên để nơi khô ráo, thoáng mát và nên dùng càng sớm càng tốt sau khi mở nắp để đảm bảo hương vị thơm ngon nhất.
Thưởng thức trà đúng chuẩn trà đạo Nhật Bản đòi hỏi sự tĩnh lặng và thanh thoát. Không gian pha trà cần thoáng đãng, sạch sẽ, có thể bày biện hoa cúc, lư hương tạo không khí trang nghiêm. Người thưởng trà nên mặc trang phục gọn gàng, tập trung cao độ vào từng chi tiết như cách cầm ấm, rót nước, cách quan sát sắc màu của trà khi khuấy… Thưởng thức từng ngụm trà chậm rãi, tận hưởng vị ngọt thanh, hương thơm dịu nhẹ của trà. Kết hợp với một số loại bánh truyền thống như mochi, daifuku,…cũng sẽ giúp tăng thêm hương vị cho thời khắc trà đạo.
Như vậy, có thể thấy pha trà và thưởng trà theo lối Nhật Bản là một nghệ thuật tinh tế. Để thực sự thấm nhuần tinh hoa trà đạo xứ Phù Tang, người thưởng thức cần có sự tập trung, trang nghiêm khác hẳn với lối uống trà nhanh chóng, hối hả thường thấy. Thưởng trà không đơn thuần chỉ là thưởng thức hương vị mà còn là nghệ thuật, là triết lý sống của người dân xứ sở mặt trời mọc.
>> Cùng đọc thêm: nước giặt quần áo nhật bản uy tín