Từ lâu, nghề gốm sứ đã trở thành một phần không thể tách rời của nền văn hóa Nhật Bản. Sự gắn kết giữa nghệ thuật tạo hình từ đất sét với quan niệm, triết lý sống của người Nhật đã tạo nên những tác phẩm gốm sứ Nhật Bản mang đậm bản sắc và giá trị văn hóa vô cùng độc đáo.

Ảnh hưởng của tín ngưỡng và tôn giáo

Phật giáo và Shinto – hai tôn giáo bản địa của Nhật Bản đã có những ảnh hưởng sâu sắc đến nghệ thuật gốm sứ tại đây. Sự tôn kính tự nhiên, yếu tố tâm linh thể hiện rõ qua từng đường nét, hoa văn trên đồ gốm. Các biểu tượng tôn giáo như hình ảnh Phật, chùa chiền hay phù điêu mô phỏng các vị thần linh thường được thể hiện trên những sản phẩm gốm sứ dùng cho lễ nghi hay trang trí nội thất chùa miếu.

Triết lý uốn nắn vật liệu

Người Nhật có quan niệm “wabi-sabi”, đó là sự tôn vinh vẻ đẹp giản dị, tinh tế của vật liệu tự nhiên như đất sét. Họ hướng đến sự hoàn mỹ trong từng dấu vết của bàn tay nghệ nhân thể hiện trên tác phẩm gốm, những nét rạn nứt hay vẻ thô sần đều được coi là nét đẹp riêng. Điều này phản ánh triết lý sống của người Nhật là sự tự nhiên, không cầu toàn, tôn trọng quy luật vận hành của tự nhiên.

Vẻ đẹp tối giản và tinh tế

Thiền tông (Zen) cũng để lại dấu ấn sâu đậm trên nghệ thuật gốm sứ Nhật Bản. Sự giản dị, tinh tế trong thiết kế cũng như tính gợi cảm qua những không gian trống được xem trọng. Các sản phẩm gốm sứ thường có đường nét và hình khối tối giản nhưng tinh tế với những đường cong, góc cạnh được xử lý mềm mại. Nguyên tắc “cân bằng âm dương” vốn rất quan trọng trong văn hóa Nhật cũng được áp dụng trong việc tạo hình và trang trí bề mặt đồ gốm.

Biểu tượng văn hóa truyền thống

Gốm sứ trở thành phương tiện biểu đạt đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Những hình tượng văn hóa dân gian đặc trưng như samurai, geisha thường xuất hiện trên các sản phẩm gốm. Cảnh quan thiên nhiên Nhật với những ngọn núi phú sĩ, hoa anh đào cũng được mô tả một cách tinh tế trên đồ gốm. Trong không gian trà đạo truyền thống, các món đồ dùng bằng gốm sứ được sử dụng với mục đích thưởng trà, trang trí và góp phần tạo nên không khí tĩnh lặng, giản dị nhưng đầy ý vị.

Nghệ thuật sắp đặt và trưng bày

Liên quan đến trà đạo, người Nhật có phong cách riêng trong việc sắp đặt và trưng bày các món đồ dùng bằng gốm sứ thể hiện quan niệm “Wabi-cha” – sự sắp xếp tinh tế tạo cảm giác nhẹ nhàng, tĩnh lặng. Bên cạnh đó, nghệ thuật “tokonama” cũng rất phổ biến, đó là sự sắp xếp các món đồ trang trí, gốm sứ ở những vị trí nhất định trong nhà theo cách thức rất tinh tế, gợi liên tưởng về cảnh vật hay câu chuyện nào đó của người sở hữu.

Với sự ảnh hưởng sâu sắc từ văn hóa, tín ngưỡng và triết lý của Nhật Bản, gốm sứ đã trở thành một nghệ thuật độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc. Trong thập niên gần đây, nhận thức được giá trị to lớn của di sản văn hóa này, chính phủ và người dân Nhật Bản đã có nhiều nỗ lực phục hồi, bảo tồn và phát huy hơn nữa truyền thống lâu đời của nghề gốm sứ. Các làng nghề cổ truyền được bảo tồn, các nghệ nhân được khuyến khích truyền nghề cho thế hệ kế cận, trong khi phương pháp sản xuất truyền thống vẫn được duy trì. Điều đó giúp nghệ thuật gốm sứ Nhật Bản vẫn giữ được vẻ đẹp tinh khôi bên cạnh những đổi mới phù hợp với thời đại, đồng thời trở thành biểu tượng văn hóa được tôn vinh của đất nước mặt trời mọc.

Ichiban Market tự hào là chuỗi cửa hàng chuyên cung cấp các sản phẩm gốm sứ Nhật Bản nhập khẩu chính hãng, giá tốt, quý khách có nhu cầu xin vui lòng liên hệ:

👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử :

Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124

Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

++ Đọc thêm: Dụng cụ nhà bếp Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn ngôn ngữ