Tảo, vốn là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, có vai trò không chỉ đơn thuần là một loại thực phẩm. Chúng là những loài sinh vật biển độc đáo, mang trong mình cả giá trị dinh dưỡng lẫn văn hóa lớn lao. Điều này có thể nhận thấy qua hàng loạt các món ăn truyền thống của Nhật Bản được tạo nên từ tảo. Vậy tảo Nhật Bản có những loại nào ? Món ăn nào được chế biến từ Tảo ? Cùng xem qua bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé.

Tảo Nhật Bản và những món ăn phổ biến từ Tảo

Các loại tảo phổ biến được sử dụng nhiều nhất tại đất nước mặt trời mọc bao gồm tảo kombu, tảo wakame và tảo nori. Chúng có hình dạng, kết cấu, hương vị và công dụng riêng. Tuy nhiên, những gì chung nhất có thể kể đến là giá trị dinh dưỡng vô cùng phong phú của tảo, bao gồm các vitamin, khoáng chất như canxi, magie, sắt, phốt pho và đạm thực vật. Chính vì vậy, chúng đã trở thành một “nguyên liệu bắt buộc” cho nền ẩm thực Nhật Bản, góp phần tạo nên chất lượng bữa ăn khoa học và đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Một số món ăn, đặc sản nổi tiếng không thể không nhắc tới khi bàn về tảo Nhật Bản chính là miso soup, onigiri, sushi và một số loại salad cùng đồ ăn nhẹ được chế biến từ các loại thảo mộc biển này.

Cụ thể, miso soup là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật Bản. Món canh đậm đà này được nấu từ nước dashi kết hợp miso và tảo kombu. Tảo kombu giúp miso soup thơm ngon hơn nhờ vị umami đặc trưng, đồng thời bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cho món ăn.

Tiếp đến, onigiri cũng là một trong những món ăn phổ biến bậc nhất tại Nhật Bản. Đây là tên gọi chung của món cơm nắm được bao bọc bên ngoài bởi một lớp rong biển tảo nori. Tảo nori đóng vai trò quan trọng tạo hương vị thơm ngon, đồng thời bổ sung khoáng chất cho cơm nắm.

Ngoài ra, không thể không kể đến sushi khi nhắc về các món ăn làm nên tên tuổi của nền ẩm thực đất nước mặt trời mọc. Đây cũng chính là món ăn phương Tây biết đến nhiều nhất của Nhật Bản. Sushi vốn được làm từ cơm nếp cuốn cùng các nguyên liệu như cá sống, trứng… và không thể thiếu được tảo nori bao bên ngoài. Thành phần này giúp món ăn thêm hương vị, đồng thời làm tăng giá trị dinh dưỡng.

Ngoài các món truyền thống nổi tiếng trên, tảo còn góp mặt trong hàng loạt các món salad và đồ ăn nhẹ tại Nhật như salads tảo biển, gạo lứt trộn tảo wakame, bánh gạo lứt làm từ bột tảo… Chúng mang lại hương vị đặc trưng của biển cả và vô vàn lợi ích sức khỏe cho người dân xứ sở hoa anh đào.

++ Có thể bạn quan tâm: nước ngọt nhật bản hồ chí minh

Dinh dưỡng từ Tảo Nhật Bản

Với hàm lượng dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, các loại tảo thực sự là siêu thực phẩm xứng đáng có mặt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng giúp tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh mãn tính, đồng thời còn góp phần giảm cân hiệu quả.

Theo các nghiên cứu, lượng axit amin, vitamin và khoáng chất phong phú trong tảo có tác dụng hỗ trợ tăng cường chức năng miễn dịch. Chất fucoidan có trong tảo cũng được chứng minh là có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa quá trình lão hóa và có lợi cho việc ngừa ung thư. Ngoài ra, hàm lượng sắt và canxi dồi dào giúp phòng tránh các bệnh thiếu máu, loãng xương phổ biến ở người già.

Vì những lợi ích vượt trội này, việc đưa các loại tảo vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày được các chuyên gia khuyến nghị. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chế biến để tận dụng tốt nhất giá trị dinh dưỡng từ tảo.

Với tảo kombu, để hấp thụ nhiều dinh dưỡng, nên ngâm tảo trong nước lạnh ít nhất 6 tiếng hoặc hơn trước khi nấu. Sau đó có thể xào cùng các nguyên liệu khác hoặc ninh/hầm trong các món súp, lẩu… cùng thực phẩm khác.

Tảo nori thường được dùng để cuốn cơm hay gói sushi nên không cần quá trình chế biến phức tạp. Tuy nhiên nên hấp hoặc rang tảo trước khi sử dụng để cải thiện hương vị. Bạn cũng có thể thêm tảo nori sợi vào nồi súp miso đang sôi để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Với tảo wakame, sau khi ngâm nước lạnh cho nở, bạn nên luộc chín hoặc xào sơ qua trước khi trộn cùng cơm, mì, gạo hay các nguyên liệu khác. Đây cũng là cách giúp giữ trọn vẹn vitamin và khoáng chất có trong loại tảo xanh này.

Như vậy, tảo đã và đang là một bộ phận không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản. Không chỉ tạo nên vị ngon cho các món ăn, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện và duy trì sức khỏe. Do đó, mọi người nên áp dụng các cách chế biến đơn giản để đưa các loại tảo vào chế độ ăn uống, tận hưởng mọi giá trị tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng qua các loài thực vật biển độc đáo này.

> Đọc thêm bài viết khác: rượu vang nhật bản chất lượng

Mua các sản phẩm đang giảm giá khác tại đây: https://by.com.vn/7wbJO

👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!

👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử :

Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124

Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn ngôn ngữ