Trong đời sống người dân Nhật Bản, gạo đóng vai trò hết sức quan trọng. Người Nhật coi gạo như một biểu tượng tinh thần và là thực phẩm không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày. Mỗi bát cơm đối với người Nhật chính là sự kết hợp giữa tâm hồn và cơ thể. Chính vì vậy, họ luôn chú trọng đến chất lượng của gạo, đặc biệt là các giống gạo nổi tiếng của Nhật Bản. Gạo Nhật Bản với chất lượng thượng hạng, hương vị tinh tế đã chinh phục được không chỉ người dân Nhật Bản mà còn được ưa chuộng trên toàn thế giới.
Những đặc điểm nổi bật của gạo Nhật Bản
Gạo Nhật Bản có rất nhiều giống khác nhau, mỗi loại lại có hương vị và công dụng riêng. Một số giống nổi tiếng có thể kể đến như Koshihikari, Akitakomachi, Hitomebore… Gạo Koshihikari là giống phổ biến và chiếm tới 60% sản lượng gạo của Nhật Bản. Loại gạo này có hạt mềm, mùi thơm nhẹ và vị ngọt đặc trưng. Trong khi đó, gạo Akitakomachi có độ dẻo và độ bóng cao hơn, thích hợp để nấu các món cơm truyền thống Nhật Bản.
Ngoài ra, gạo Nhật có hạt rất mịn, tròn đều. Khi nấu, hạt gạo bung phồng mềm mại, thơm ngon và không bị nát. Độ dẻo của gạo Nhật cũng rất cao, tạo cảm giác dẻo dai khi ăn. Hạt gạo có màu trắng đục đặc trưng, khi nấu chín sẽ cho cơm trắng mịn bóng bẩy. Hương vị của gạo Nhật cũng rất tinh tế, có vị ngọt thanh tự nhiên mà không hề bị lẫn tạp chất. Ngoài ra, gạo Nhật còn rất giàu dinh dưỡng như carbohydrate, protein thực vật, cùng các vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
>> Có thể bạn quan tâm: trà nhật bản hồ chí minh
Quy trình sản xuất gạo Nhật Bản
Để cho ra đời những hạt gạo thơm ngon và chất lượng cao, người nông dân Nhật Bản phải trải qua một quy trình khắt khe. Trước tiên, họ lựa chọn các giống lúa tốt nhất, phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của từng vùng. Khi gieo trồng, những ruộng lúa được chăm sóc tỉ mỉ, với lượng phân bón và nước tưới vừa đủ. Điều này giúp hạn chế sâu bệnh và tăng cường dinh dưỡng cho cây.
Đến mùa thu hoạch, người nông dân thực hiện gặt lúa từ từ, cẩn thận để tránh làm hỏng hạt gạo. Sau đó, lúa được phơi khô dưới nắng nhẹ nhàng rồi đem xay xát để tách vỏ trấu. Quá trình xay xát và đánh bóng gạo ở Nhật đòi hỏi kỹ thuật cao để giữ nguyên hạt gạo. Cuối cùng, gạo được đóng gói cẩn thận trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.
Vai trò của gạo Nhật Bản
Trong ẩm thực Nhật Bản, cơm là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm. Người Nhật dùng cơm để ăn cùng các món như sashimi, sushi, các món xào, nướng… Cơm Nhật thường được nấu với gạo Koshihikari hoặc các loại gạo thơm ngon khác. Hương vị tinh tế, độ dẻo và sự bóng bẩy của hạt cơm khi kết hợp cùng các món ăn khiến bữa cơm của người Nhật trở nên hoàn hảo.
Bên cạnh tiêu thụ trong nước, gạo Nhật còn được xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới. Các nước nhập khẩu gạo Nhật nhiều nhất gồm Mỹ, Canada, Úc, các nước Đông Nam Á… Người tiêu dùng quốc tế ưa chuộng gạo Nhật bởi chất lượng thượng hạng, độ tinh khiết cao và hương vị ngon miệng. Giá gạo Nhật xuất khẩu cao hơn so với gạo thường do quy trình sản xuất khắt khe, nhưng vẫn được nhiều người chấp nhận.
Trong những năm gần đây, xu hướng tiêu dùng lành mạnh đang dẫn đến nhu cầu nhập khẩu gạo Nhật tăng mạnh. Nhiều hiệu gạo Nhật cũng mở rộng hoạt động xuất khẩu, giới thiệu các sản phẩm gạo chất lượng cao ra thị trường toàn cầu. Với lợi thế về chất lượng và uy tín lâu năm, gạo Nhật Bản được dự báo sẽ còn chinh phục được nhiều người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới trong tương lai.
Như vậy, có thể thấy rằng gạo Nhật Bản là một sản phẩm nông nghiệp độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Nhật Bản. Với cách thức canh tác, chế biến cầu kỳ cùng hương vị tinh tế, gạo Nhật đã chinh phục được vị giác của cả người dân Nhật Bản và bạn bè quốc tế. Đây quả thực là một trong những niềm tự hào của nền nông nghiệp và ẩm thực Nhật Bản. Gạo Nhật xứng đáng là một thực phẩm quan trọng không chỉ trong đời sống vật chất mà còn là tinh thần của người dân xứ sở mặt trời mọc.
👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!
👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/
👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877
hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024
👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket
👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin
👉 Sàn thương mại điện tử :
Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124
Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE
⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi
1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877
2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052
3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862
4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887
5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383
6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983
>> Đọc thêm: rượu vang nhật bản uy tín