Nằm ở góc phía Đông Bắc châu Á, Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo và phong phú. Trong hàng nghìn món ăn truyền thống của Nhật Bản, hầu hết chúng đều có xuất hiện một thành phần không thể thiếu – đó là các loại bột rắc thực phẩm ăn liền Nhật Bản. Mặc dù khá mới mẻ so với chiều sâu lịch sử nền ẩm thực Nhật, nhưng bột rắc đã đóng vai trò đặc biệt quan trọng, là linh hồn cho hương vị truyền thống của các món ăn Nhật.
Các loại bột rắc phổ biến ở Nhật Bản
1. Furikake
Là cái tên quen thuộc với nhiều người, Furikake (vỏ trong tiếng Nhật) chính là loại bột rắc dùng rắc trực tiếp lên cơm. Furikake có từ đầu thế kỷ 20 khi các nhà sản xuất đồ ăn Nhật bắt đầu bán các loại bột rắc trên chợ dưới thương hiệu Noritake Furikake. Với thành phần chủ yếu là hạt kê rang, hạt mè, biển khô và một số gia vị khác, Furikake tạo ra hương vị nổi tiếng Umami ngấm vào từng hạt cơm. Có hàng chục loại Furikake khác nhau, thông dụng nhất là Furikake cơ bản vị kê, Furikake kim chi và Furikake wasabi. Tùy thích khẩu vị, Furikake có thể rắc nhiều hay ít lên các món cơm Nhật truyền thống như cơm onigiri, cơm sushi, hay cơm yakimeshi.
2. Shichimi Togarashi (Bột ớt 7 vị)
Shichimi chính là tập hợp của 7 loại gia vị ớt chính yếu của đất nước mặt trời mọc như hạt tiêu, vỏ quýt, tỏi khô, hạt bí ngô rang, hạt thì là, lá ô liu khô và ớt đỏ khô. Khác với Furikake, Shichimi không rắc lên cơm mà dùng để rắc lên các món như sashimi, sukiyaki, tương ớt, mì Soba, các loại salad, canh hay các món chiên rán xù giòn. Nhờ hương vị cay, nồng của ớt cùng các gia vị khác, Shichimi giúp nổi bật vị ngon của các món ăn, đồng thời kích thích tiêu hóa và tăng cường hương vị Umami đặc trưng.
3. Wasabi furikake
Một loại bột rắc được sáng chế vào năm 1980 và thành công ngay lập tức ở Nhật, wasabi furikake chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị cay của wasabi Nhật nổi tiếng cùng hương vị thơm ngon của hạt kê rang và các hạt, biển khô. Rắc lên các món onigiri, sushi hay udon, wasabi furikake giúp tăng gấp bội vị hấp dẫn cho món ăn, đồng thời chống oxy hóa và tiêu viêm hiệu quả.
Ngoài các loại bột rắc nổi tiếng trên, còn rất nhiều bột rắc thực phẩm đa dạng khác phổ biến tại Nhật phải kể đến như ajitsuke-no-moto furikake (vị muối truyền thống Nhật), takoyaki furikake (vị bạch tuộc), ebi furikake (vị tôm), kaarage furikake (vị gà rán kiểu Nhật), okaka furikake (vị cá trích xuất)…
>> Mời đọc thêm: cà phê nhật bản chính hãng
Cách sử dụng các loại bột rắc
Với hàng trăm loại bột rắc thực phẩm đa dạng, người Nhật thường xuyên sử dụng chúng trong nấu nướng, giúp các món ăn thông thường trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn. Ngoài ra, nhờ công dụng làm nổi bật hương vị Umami cùng phong phú chất xơ và khoáng chất, việc sử dụng bột rắc hằng ngày còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người Nhật.
Một số cách sử dụng bột rắc phổ biến gồm:
- Rắc lên cơm: các loại bột như furikake, wasabi furikake hay kaarage furikake thường được rắc lên cơm để ăn kèm các món như cá hồi, cá trích, thịt bò… làm tăng hương vị.
- Rắc lên các món chiên xào, nướng: Shichimi togarashi, wasabi furikake hay okaka furikake thường được rắc lên các món rau củ luộc, đậu phụ chiên giòn, thịt nướng…giúp tăng thêm hương vị thơm ngon.
- Rắc lên mì ăn liền: Gần như các loại bột rắc nào cũng có thể sử dụng để nêm nếm cho các món mì ống, mì Udon trở nên hấp dẫn và đậm đà hơn.
- Rắc lên đồ ngọt: Một số loại bột có vị ngọt nhẹ như Đậu đỏ, Đậu xanh hay Khoai lang thường được rắc lên bánh ngọt, kem, chè đậu đỏ…làm tăng hương vị.
Về lượng bột nên sử dụng, đa phần các loại chỉ cần dùng khoảng 1-2 thìa cafe cho mỗi suất ăn là đủ. Tùy khẩu vị và món ăn mà có thể tăng giảm lượng bột cho phù hợp.
Như vậy, với hàng trăm loại đa dạng cùng công dụng nổi bật hương vị, bột rắc thực phẩm đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực phong phú của Nhật Bản. Chúng không chỉ tạo nên hương vị đặc trưng mà còn thể hiện tinh thần sáng tạo, không ngừng cải tiến của người Nhật trong nấu nướng. Hơn nữa, nhờ công dụng tăng cường hương vị Umami, tiêu hóa và bổ sung dinh dưỡng, việc sử dụng thường xuyên các loại bột rắc còn góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân Nhật Bản. Chắc chắn các loại bột rắc Nhật vẫn sẽ tiếp tục phát triển và chinh phục thị hiếu của người tiêu dùng trên khắp thế giới trong tương lai.
> Mời bạn đọc xem thêm: viên uống dầu cá oega3 nhật bản chính hãng
👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!
👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/
👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877
hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024
👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket
👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin
👉 Sàn thương mại điện tử :
Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124
Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE
⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi
1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877
2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052
3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862
4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887
5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383
6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983