Mì Nhật Bản, hay còn gọi là Ramen, là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của đất nước mặt trời mọc. Khác với mì ống thông thường, Ramen có vô vàn các hương vị đa dạng, phong phú, thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực của người Nhật. Từ những nguyên liệu đơn giản như bột mì, trứng, rau củ quả, thịt, các đầu bếp Nhật Bản đã kết hợp các hương vị sao cho vừa miệng người Nhật nhưng vẫn có sự độc đáo riêng biệt. Cùng tìm hiểu những hương vị đặc trưng làm nên sức hấp dẫn kỳ lạ của món mì Nhật Bản thường ngày này nhé!
1. Các hương vị đặc trưng chính
Mì Nhật Bản có ba hương vị cơ bản tạo nên sự phong phú trong ẩm thực mì của đất nước này.
Thứ nhất phải kể đến Mì Shoyu – mì nước tương. Đây là hương vị cổ điển và phổ biến nhất của món mì Nhật Bản. Nước dùng được nấu từ nước tương đậm đà, thịt heo hoặc cá ngừ, cá hồi và rau mùi tây, hành tây tươi ngon. Khi ăn, người thưởng thức có thể cảm nhận rõ ràng vị mặn ngọt của nước tương hòa quyện cùng vị béo của thịt heo/cá cùng hương thơm nồng của hành tây.
Tiếp theo phải nhắc tới mì Tonkotsu với nước dùng đậm đà xương heo. Nước dùng mì Tonkotsu được nấu từ xương heo trong thời gian dài, thậm chí 12-24 tiếng để giữ lại hương vị ngọt béo tự nhiên. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt đậm đà, sánh mịn của nước dùng xương heo, kết hợp cùng miếng thịt heo béo mềm. Đây chính là nét đặc trưng riêng của mì Tonkotsu mà không loại mì nào có được.
Cuối cùng phải nhắc tới mì Shio – hương vị mặn. Mì Shio sử dụng nước dùng được nấu từ nước cùng các loại gia vị có vị mặn như muối biển, tảo biển kombu. Nhờ vậy, nước dùng mì Shio có vị mặn nhẹ, thanh tao mà không bị ngán. Điểm đặc biệt của Shio là thường có topping trứng gà hoặc trứng cút lạ mà không dùng thịt.
>> Có thể bạn quan tâm: cà phê nhật bản chất lượng
2. Những nguyên liệu tạo nên hương vị
Tuy nằm trong 3 hương vị cơ bản, nhưng mỗi loại mì Nhật Bản lại có cách kết hợp nguyên liệu riêng để tạo nên hương vị đặc trưng khó phai.
Điểm chung của các loại mì là đều sử dụng nước dùng được nấu từ những nguyên liệu tươi ngon. Các loại nước dùng phổ biến bao gồm nước tương, xương heo, thịt heo, cá ngừ, cá hồi, tảo biển và các loại gia vị có mùi thơm nồng như hành tây, hành lá, tỏi, gừng. Đặc biệt, nước dùng xương heo Tonkotsu phải được ninh trong nhiều giờ để giữ trọn vị ngọt từ xương.
Ngoài nước dùng ra, các loại topping ăn kèm cũng góp phần quan trọng tạo nên hương vị. Thịt heo ba chỉ hoặc thăn nạc là lựa chọn phổ biến để tạo vị béo thơm ngon. Cá hồi, cá ngừ cũng được dùng với vị béo đặc trưng. Trứng cút, trứng gà có vị bùi béo. Các loại rau như hành tây, mùi tây, hành lá có mùi thơm nồng đặc trưng. Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng của từng loại mì.
3. Vì sao các hương vị lại trở nên đặc trưng
Có thể nói, các hương vị mì Ramen đã trở thành biểu tượng cho nền ẩm thực Nhật Bản, thể hiện phong cách và bản sắc riêng của người dân xứ sở hoa anh đào.
- Trước hết, các hương vị mì Ramen phù hợp với khẩu vị người Nhật. Tonkotsu, Shoyu, Shio tuy đơn giản nhưng lại chứa đựng sự kết hợp tinh tế giữa vị mặn, ngọt, béo và thơm nồng của nguyên liệu. Điều này tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác của thực khách Nhật Bản.
- Hơn nữa, từng loại mì Ramen còn thể hiện nét văn hóa ẩm thực độc đáo của từng vùng miền Nhật Bản. Ví dụ mì miso phổ biến ở Nagoya, còn mì Tonkotsu nổi tiếng ở Kyushu. Người Nhật rất tự hào về nền ẩm thực phong phú này.
- Cuối cùng, sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu, gia vị cũng là bí quyết tạo nên hương vị độc đáo khó quên của mì Ramen. Từ đôi bàn tay khéo léo của các đầu bếp Nhật Bản, những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản đã trở thành một tác phẩm nghệ thuật tinh tế.
Như vậy, có thể thấy mì Ramen với các hương vị Tonkotsu, Shoyu, Shio đã trở thành linh hồn của làng ẩm thực Nhật Bản. Sự kết hợp độc đáo của các nguyên liệu, gia vị cùng bí quyết nấu nước dùng đã tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon đặc trưng. Chính hương vị độc đáo ấy đã chinh phục vị giác của người Nhật và lan tỏa ra thế giới. Mì Ramen quả thực là một nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu được của xứ sở Phù Tang.
👉 Mua sắm AN TOÀN tại nhà, chỉ cần truy cập website: https://akuruhifood.com/ hoặc https://ichibanmarket.com.vn/
📞 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng (028) 3822 0877 hoặc
📌 Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024 (chị Nhung)
👉 Inbox qua fanpage của siêu thị https://www.messenger.com/t/ichibanmarket
👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin, Chopp
👉Kênh zalo: https://bit.ly/3PPHLKH
👉Sàn thương mại điện tử: Shopee, Lazada
————-
Chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách với dịch vụ giao hàng tận nơi.
💥Liên hệ mua hàng online: 090 394 1801 Ms Quỳnh
💥Giờ mở cửa : 8:00h-21:30h (Từ thứ 2 > chủ nhật kể cả ngày lễ)
💥Được phân phối & nhập khẩu bởi Công ty TNHH Phan Thành Akuruhi
———-
🎯 Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi
1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877
2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052
3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862
4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887
5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng – ĐT: (0236) 389 8383
6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983
>> Có thể bạn quan tâm: gốm sứ nhật bản uy tín