Đối với người Nhật Bản, nấm không đơn thuần là một loại thực phẩm quen thuộc mà còn là một biểu tượng văn hóa độc đáo. Trong suốt chiều dài lịch sử, nấm đã len lỏi vào đời sống tinh thần của người dân xứ Phù Tang, thể hiện rõ nét trong thần thoại, tín ngưỡng, nghệ thuật, văn học và ngay cả trong các dịp lễ hội truyền thống. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các loại nấm Nhật Bản còn được nhập khẩu và trồng rộng rãi tại Việt Nam, mang đến nguồn thực phẩm bổ dưỡng cho người tiêu dùng.

Nấm Nhật Bản – Linh hồn trong văn hóa dân tộc

Trong tâm linh tín ngưỡng của người Nhật Bản, nấm được coi là linh hồn của cây cối, biểu tượng cho sự trường tồn và bất diệt. Có nhiều câu chuyện thần thoại thú vị về nguồn gốc của nấm trong văn hóa Nhật Bản. Một truyền thuyết kể lại rằng, Thần Mặt trời Amaterasu tức giận lui vào hang động, khiến thế giới chìm trong bóng tối. Các vị thần khác đã nhóm lửa, tấu nhạc, ca múa trước cửa hang để dụ Thần Mặt trời ra ngoài. Cuối cùng, nữ thần Ame-no-Uzume đã nhảy múa trên nắp chiếc vạc saké, khiến các vị thần khác bật cười vui vẻ. Nghe thấy tiếng cười vui vẻ, tò mò, Thần Mặt trời bèn hé mở cửa hang nhìn ra và ánh sáng đã trở lại thế giới. Kể từ đó, người Nhật tôn sùng nấm như một loại thực phẩm thiêng liêng, có liên hệ mật thiết với các vị thần.

Bên cạnh đó, hình tượng nấm cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn học Nhật Bản, tô điểm thêm vẻ đẹp bí ẩn cho văn hóa xứ sở mặt trời mọc. Nấm được miêu tả như một cư dân kín đáo nhưng không thể thiếu trong rừng cây. Chẳng hạn, trong tập thơ Haiku cổ điển Nhật Bản The Narrow Road to the Deep North, tác giả Matsuo Basho đã sử dụng hình ảnh con nấm mọc bên cạnh cành cây tùng già để ngợi ca vẻ đẹp phù du, mong manh nhưng đầy chất thơ của cuộc đời. Hay trong những bức tranh Nhật Bản truyền thống Ukiyo-e, người ta thường bắt gặp hình bóng những cô gái Nhật mảnh mai, yêu kiều đang hái nấm trong rừng – một hình ảnh thân thuộc, gần gũi với thiên nhiên.

Ngoài ra, trong nhiều lễ hội truyền thống của Nhật Bản như lễ hội Matsutake, lễ hội Kinoko, người dân thường tổ chức các hoạt động liên quan đến nấm. Họ cùng nhau đi hái nấm trong rừng, thưởng thức các món ăn từ nấm, tham gia các cuộc thi nấu ăn hay cắm hoa bằng nấm… để tôn vinh vẻ đẹp và giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm quý giá này. Lễ hội Kinoko còn có hoạt động diễu hành rước theo hình nộm quả nấm khổng lồ, thể hiện sự biết ơn của con người với “ân nhân” đã cho họ những món quà quý từ thiên nhiên hoang dã.

Như vậy, với người Nhật Bản, nấm chính là linh hồn bí ẩn, là người bạn đồng hành không thể thiếu trong văn hóa dân tộc. Chúng hiện diện trong tâm thức, trong đời sống tinh thần lẫn sinh hoạt thường nhật của người dân xứ sở hoa anh đào.

>> Có thể bạn quan tâm: nước ngọt nhật bản quận 1

Nấm Nhật Bản – Ẩm thực tinh tế chinh phục người Việt

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều giống nấm quý hiếm của Nhật Bản đã được nhập khẩu và trồng thành công tại Việt Nam. Theo thống kê, diện tích trồng nấm ở nước ta hiện đạt hơn 35.000 ha và có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây. Các loại nấm phổ biến được người Việt ưa chuộng là nấm kim châm, nấm đông cô, nấm mỡ,… đặc biệt là các giống nấm Nhật Bản có chất lượng cao như nấm Linh chi, nấm Shimofuri, nấm Hiratake.

Nhờ vào hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng và hàm lượng chất xơ cao, nấm Nhật ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng. Nấm được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác như nấm xào tỏi ớt thơm lừng, salad nấm ngọt thanh, lẩu nấm Nhật đậm đà, cháo nấm trắng mịn hay mì ý sốt nấm thơm phức… Những món ăn tinh tế này chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất, đồng thời giới thiệu đến người Việt Nam một nền ẩm thực Nhật Bản độc đáo, đậm chất nghệ thuật.

Bên cạnh đó, quy trình sản xuất nấm Nhật Bản tại Việt Nam cũng đang dần hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu ngày một gia tăng của thị trường. Nấm được trồng trong nhà kính với điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và dưỡng chất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng tuyệt vời. Công nghệ sạch Nhật Bản được ứng dụng triệt để nhằm tạo ra những sản phẩm nấm sạch, ngon nhất cho người tiêu dùng.

Với hương vị tinh tế cùng công nghệ sản xuất hiện đại, nấm Nhật Bản đã chinh phục được thị hiếu của người dân Việt và trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Sự giao thoa văn hóa ẩm thực giữa hai đất nước đang ngày càng sâu sắc hơn thông qua loại thực phẩm độc đáo này.

> Mời đọc thêm: trà giảm mỡ bụng nhật bản chính hãng

Mua các sản phẩm đang giảm giá khác tại đây: https://by.com.vn/7wbJO

👋 Mời bạn ghé siêu thị mua sắm trực tiếp hoặc liên hệ Ichiban Market để được tư vấn và hỗ trợ tốt hơn!!!

👉 Mua hàng qua website: https://ichibanmarket.com.vn/

👉 Gọi điện Hotline trực tiếp đến cửa hàng : (028) 3822 0877

hoặc Zalo 090 394 1801, 090 638 9410, 0903 941 024

👉 Inbox qua fanpage của siêu thị: https://www.messenger.com/t/ichibanmarket

👉 Đặt qua các app đi chợ hộ: Grabmart, Shopee Food, Baemin

👉 Sàn thương mại điện tử :

Shopee: https://shopee.vn/ichibanmarket124

Lazada: https://s.lazada.vn/s.Xk6SE

⛪️ Hệ thống Siêu thị Nhật Bản thuộc tập đoàn Akuruhi

1/ 124 Trần Quang Khải, Quận 1- Đt (028) 3822 0877

2/ 17A2 Lê Thánh Tôn, Quận 1 – ĐT: (028) 3823 0052

3/ 21 Tôn Thất Thiệp, Quận 1 – ĐT: (028) 3822 9862

4/ 108-110 Hà Huy Tập, Quận 7 – ĐT: (028) 5414 7887

5/ 86 Lê Lợi, Quận Hải Châu , Đà Nẵng -ĐT: (0236) 389 8383

6/ 64 Linh Lang, Quận Ba Đình – Hà Nội – ĐT: (024) 6273 6983

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn ngôn ngữ